Câu hỏi thường gặp

Các hình thức tuyển dụng đi XKLĐ

Tôi muốn biết đi xuất khẩu lao động có những hình thức tuyển dụng nào? Hình thức tuyển dụng lao động trực tiếp của chủ sử dụng Đài Loan làm việc như thế nào? Chi phí xuất cảnh có gì khác biệt khi chủ sử dụng tuyển trực tiếp? Tôi muốn được tham gia dự tuyển trực tiếp thì cần những điều kiện gì? Xin cảm ơn!

 

Có 3 hình thức tuyển dụng chính trong các chương trình XKLĐ: Tuyển qua form ảnh, qua video chat (internet), và tuyển trực tiếp. Trong đó hình thức tuyển trực tiếp là chuẩn nhất, đánh giá người lao động chính xác nhất nhưng do vị trí địa lý nên không phải lúc nào các chủ sử dụng lao động cũng có thể về VN trực tiếp tuyển dụng được.


Khi chủ sử dụng Đài Loan trực tiếp tuyển lao động, họ sẽ có những bài test về thể lực, ngoại hình, kiểm tra về chuyên môn, năng lực... để lựa chọn những người lao động thích hợp nhất với tính chất công việc trong nhà máy của họ. Chi phi xuất cảnh không phụ thuộc vào việc chủ sử dụng lao động có tuyển trực tiếp hay không. Cùng một đơn hàng, với nhiều lần xuất cảnh khác nhau và nhiều đợt tuyển khác nhau (có thể trực tiếp hoặc không) thì phí xuất cảnh cũng không thay đổi.


Điều kiện để tuyển trực tiếp không có gì khác biệt với tuyển qua form. Người lao động cần đảm bảo rằng khi đã tham gia đơn hàng dù là tuyển trực tiếp hoặc qua form thì không được bỏ ngang. Theo đó, người lao động cần phải tham gia một khóa học ngoại ngữ và giáo dục định hướng cơ bản theo quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Vay vốn đi xuất khẩu lao động

Em muốn đi lao động tại Đài Loan tuy nhiên vấn đề tài chính vẫn còn gặp khó khăn em không biết liệu sau khi trúng tuyển Công ty có thể giúp em vay vốn được không ạ?

 

Phần lớn các lao động đi xuất khẩu lao động đều gặp khó khăn trong vấn đề tài chính và lo lắng của bạn cũng giống như nhiều các bạn khác khi phải thu xếp tài chính để đi lao động nước ngoài. Vì vậy, Công ty chúng tôi đã làm việc với Ngân hàng Chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại các địa phương để tạo điều kiện cho lao động có thể dễ dàng làm thủ tục vay vốn sau khi trúng tuyển các đơn hàng tại Công ty. Trường hợp của bạn sau khi trúng tuyển và làm các thủ tục tại Công ty, bạn sẽ được phát bộ hồ sơ vay vốn để về Ngân hàng địa phương làm thủ tục vay.

Muốn đi xuất khẩu lao động khi bị viêm gan B

Tôi có ý định đi làm việc tại Đài Loan tuy nhiên trong lần kiểm tra sức khoẻ vừa qua tôi bị phát hiện viêm gan B, vậy với bệnh này tôi có thể đi làm việc ở Đài Loan được không?

 

Câu hỏi của bạn cúng giống như rất nhiều bạn đã từng thắc mắc và lo lắng. Trước đây, tất cả những trường hợp lao động nhập cảnh Đài Loan bắt buộc phải xét nghiệm mẫu virut viêm gan B trong máu. Theo đó, Bộ lao động và Cục di dân Đài Loan không chấp nhận nhập cảnh đối với người lao động có kết quả dương tính với virut viêm gan B.


Tuy nhiên từ tháng 9/2009, việc khám sức khỏe đi XKLĐ Đài Loan đã không còn xét nghiệm mẫu viêm gan B nữa, Chính phủ Đài Loan đã chấp nhận rỡ bỏ rào cản này, mở ra cơ hội cho những người có virut viêm gan B đi làm việc tại Đài Loan.
Hiện tại chỉ có một số rất ít các nhà máy đặc thù trong ngành Thực phẩm hoặc Viện Dưỡng lão ở Đài Loan mới yêu cầu xét nghiệm viêm gan B. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn yên tâm vì số lượng các nhà máy yêu cầu xét nghiệm này rất hiếm và bạn vẫn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đơn hàng phù hợp và có cơ hội sang làm việc tại Đài Loan.

Đi làm tại Algeria

Được biết là Công ty đã đưa lao động đi XKLĐ tại Algeria. tôi muốn làm lao động phổ thông và muốn biết mức lương, điều kiện làm việc và các chế độ của thị trường này như thế nào?

 

Đợt gần đây nhất, Công ty chúng tôi đưa khoảng trên 100 lao động đi Algeria làm việc trong dự án lọc hoá dầu do chủ sử dụng Hàn Quốc điều hành. Về mức lương trung bình của công nhân khoảng 400 USD nhưng thu nhập thực tế có thể đạt mức 700 USD. Ngoài ra, lao động còn được miễn phí ăn ở, giặt là và không bị khấu trừ bất cứ khoản nào. Nói chung thu nhập và các chế độ của nhà máy khá tốt và lao động hiện đang làm việc hoàn toàn hài lòng.

Với trường hợp của bạn là quan tâm đến thị trường này với những công việc phổ thông, bạn có thể để lại số điện thoại liên hệ khi có đợt tuyển chúng tôi sẽ gọi điện để tư vấn cụ thể đơn hàng cũng như vị trí công việc phù hợp với bạn

Muốn trở lại Đài Loan làm việc sau khi bị bắt vì bỏ trốn

Em xin hỏi trước đây em có đi XKLĐ tại Đài Loan nhưng sau đó em bỏ trốn ra ngoài làm việc một thời gian thì bị bắt về nước. Hiện tại, em muốn quay lại Đài Loan làm việc có được không? Và phải đợi bao lâu thì mới được quay lại? Em xin cảm ơn!

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Nếu bạn bỏ trốn ra ngoài tức là bạn đã vi phạm hợp đồng và trở thành lao động bất hợp pháp. Khi bạn thuộc diện lao động bất hợp pháp tại Đài Loan, hồ sơ của bạn đã bị đưa vào danh sách đen cấm nhập cảnh của hai cơ quan Đài Loan đó là Cục Di Dân và Phòng Văn Hóa Kinh Tế Đài Bắc. Sau thời gian 5 năm thì Cục Di Dân Đài Loan sẽ xóa tên bạn đi, nhưng Phòng VH-KT Đài Bắc tại Hà Nội, là đơn vị trực tiếp xét duyệt thị thực nhập cảnh vào Đài Loan thì khồng bao giờ họ xóa đi. Do vậy, chỉ cần trong hồ sơ xin visa phát hiện thấy tên bạn là họ từ chối luôn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chưa có ai vô tình hay cố ý bỏ trốn qua mặt được cơ quan này mà quay trở lại Đài Loan làm việc. Vậy trong trường hợp của bạn tốt nhất bạn nên lựa chọn một thị trường lao động khác phù hợp với mình. Chúc bạn thành công.

Thủ tục trở lại Đài Loan sau khi về nước

Tôi đã đi Đài Loan lao động và hết hạn hợp đồng cách đây 3 năm, bây giờ tôi muốn quay lại Đài Loan làm việc, vậy tôi có đi được nữa không và phải làm những thủ tục gì? Tôi có phải tham gia các khóa đào tạo tại Công ty không?

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu trả lời cho chúng tôi. Trường hợp của bạn đã hết hạn hợp đồng 3 năm và về nước theo đúng quy định và không vi phạm pháp luật tại Đài Loan thì hoàn toàn có thể quay lại Đài Loan làm việc. Thủ tục là bạn lên Công ty chúng tôi làm thủ tục khai form, chụp ảnh và đặt cọc dự tuyển. Sau khi có đơn hàng phù hợp chúng tôi sẽ liên hệ và gọi bạn lên tham gia thi tuyển. Vì bạn đã từng đi Đài Loan do đó không cần phải tham gia đào tạo tại Công ty.

Thủ tục xin VISA với CMT mới làm lại

Em năm nay 27 tuổi muốn đi XKLĐ tại Đài Loan nhưng em bị mất chứng minh thư và vừa làm lại. Em muốn hỏi liệu khi đi làm visa có ảnh hưởng gì không và có phải bổ sung giấy tờ gì không ạ?

 

Chào em. Em năm nay 27 tuổi và vừa làm lại chứng minh thứ như vậy chứng minh thư của em làm lại sau năm 21 tuổi. Theo quy định của Văn Phòng Đài Bắc khi nộp thủ tục xin visa chứng minh phải làm trước năm 21 tuổi. Vậy để có thể xin được visa em phải bổ sung thêm một trong các giấy tờ sau để đối chiếu: bản gốc giấy khai sinh, bằng gốc, hộ khẩu gốc, giấy kết hôn, giấy xuất ngũ… tuy nhiên các giấy tờ cần đối chiếu phải còn nguyên vẹn, không dập xoá, sửa chữa và là các giấy tờ đã có từ trước năm em 21 tuổi. Đối với trường hợp của em tốt nhất là trước khi nhập học em nên mang toàn bộ giấy tờ gốc của mình để Công ty xem và tư vấn cho em. Chúc em thành công!

Lao động lớn tuổi muốn đăng ký

Tôi năm nay 42 tuổi đã từng làm công nhân xây dựng tại Xí nghiệp Xây dựng số 2 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội được 5 năm. Sau đó tôi tham gia làm chủ thầu tại các công trình nhà dân tại địa phương. Hiện nay tôi rất muốn đi Xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhưng không biết liệu tuổi của tôi có còn đi được nữa không và Công ty có thị trường lao động nào phù hợp với năng lực của tôi không?

 

Hiện tại Công ty chúng cũng đang cung ứng lao động xây dựng đi làm việc tại nhà máy lọc hoá dầu tại Algeria. Độ tuổi của anh vẫn đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại thị trường này. Tuy nhiên, rất tiếc là trong câu hỏi anh không đề cập đến là mình có kinh nghiệm gì cụ thể trong nghề xây dựng (sắt, phun sơn hay cốp pha…) để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn. Anh có thể để lại số điện thoại và nói rõ hơn về kinh nghiệm của mình. Chúng tôi sẽ liên hệ với anh khi có đợt tuyển và tư vấn cho anh vị trí phù hợp với năng lực của anh. Chúc anh thành công.

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động

Tôi có nguyện vọng đi hợp tác lao động nước ngoài tại Đài Loan. Tôi sinh năm 1987, tôi chưa biết tiếng Trung liệu tôi có đi Đài Loan được không?

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Tuổi của bạn hoàn toàn phù hợp để đi làm việc tại Đài Loan. Nếu bạn chưa biết tiếng Trung thì sẽ phải đăng ký với Công ty tham gia khóa học đào tạo tiếng và giáo dục định hướng. Trong 2 tháng học tập dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm của Công ty sẽ đảm bảo cho các bạn đầy đủ kiến thức cần thiết để có thể tự tin giao tiếp khi sang làm việc ở Đài Loan.

Thủ tục xuất khẩu lao động đi Đài Loan

Tôi có mong muốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, nhưng hiện tại tôi chưa có kinh nghiệm và kiến thức gì lao động tại nước ngoài. Vậy tôi muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp tôi có thể đi lao động tại Đài Loan được không và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

Chào bạn, Công ty rất vui lòng tư vấn cho bạn. Để đăng ký đi XKLĐ tại Đài Loan mời bạn lên Công ty chúng tôi để được tư vấn và làm các thủ tục đăng ký. Khi đi bạn cần mang theo chứng minh thư (hộ chiếu và tư pháp nếu có) và tới Phòng Chăm sóc khách hàng của Công ty để sơ tuyển và đăng ký khai form, chụp ảnh. Các cán bộ của Bộ phận CSKH sẽ giúp bạn làm các thủ tục cần thiết, tư vấn cho bạn các đơn hàng phù hợp để dự tuyển và hướng dẫn bạn nhập học nếu đáp ứng tiêu chuẩn. Bạn có thể gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại 0437578412 vào giờ hành chính để được tư vấn chi tiết hơn.